Yêu cầu thiết kế phòng mổ bệnh viện

Yêu cầu thiết kế phòng mổ bệnh viện

Phòng mổ bệnh viện từ trước tới nay luôn là một trong những vấn đề được quan tâm, một trong những yếu tốt được chú ý nhất đó là chất lượng vô trùng trong phòng mổ như thế nào, có đạt chuẩn không?….Theo đó, để làm được điều này thì một vài yêu cầu thiết kế phòng mổ bệnh viện sau đây nhà thầu thi công cơ điện cần nhớ.

Hệ thống điện.

Hệ thống điện phòng mổ bệnh viện

Hệ thống điện trong phòng mổ bệnh viện thương yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt

Có thể nói, hệ thống điện trong phòng mổ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh, nó cũng làm ảnh hưởng tới các y bác sĩ hoạt động trong phòng. Theo tiêu chuẩn, nguồn điện chiếu sáng trong phòng mổ cần được tách riêng với nguồn điện động lực dùng cho thiết bị. Hệ thống điện cho phòng mổ cũng cần phải được cung cấp liên tục, phải có nguồn điện dự phòng và nối đất, nguồn điện cần phải hỗ trợ tốt cho các thiết bị sử dụng điện như là đồng hồ mổ, nút nhấn tự động, thiết bị khác như đèn đọc X-quang, máy X-quang,….

Hệ thống khí sạch.

 

Không khí trong phòng mổ có thể nói là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân, nếu không kiểm soát, nó có thể gây nhiễm trùng vết thương, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Hệ thống không khí sạch bên trong phòng mổ cần phải là hệ thống khí vô trùng có áp suất dương, bao gồm:

 

  • Thiết bị tiệt trùng khí tiền xử lý bằng tia UV: Thiết bị này sẽ giúp tăng hiệu quả thanh trùng không khí trước khi nó đi qua bộ lọc Hepa.
  • Bộ lọc khí vi cấp Hepa: bộ lọc có nhiệm vụ chủ yếu là giữ tới 99,9% các hạt bụi ô nhiễm có đường kính từ 0,3micron, đảm bảo cho luồng không khí trong phòng mổ được sạch tối đa.
  • Bộ tạo áp suất dương: có nhiệm vụ giúp ngăn cản vi khuẩn có thể thâm nhập từ bên ngoài, bên cạnh đó, nó còn hạn chế sự thiếu hụt oxy trong các ca mổ kéo dài hay khi có nhiều người trong phòng.

 

Hệ thống chiếu sáng.

Hệ thống đèn phòng mổ bệnh viện

Hệ thống đèn chiếu sáng trong phòng mổ bệnh viện cần đảm bảo tiêu chuẩn nhất định

Hệ thống ánh sáng trong phòng mổ khác so với hệ thống chiếu sáng thông thường đó là sự phân chia thành chiếu sáng tổng thể và chiếu sáng cục bộ. Theo đó, độ rọi chung của phòng mổ hiện nay là khoảng 300-700 lux.

 

Bên cạnh đó, đảm bảo độ ồn trong phòng cũng góp phần giúp cho các phẫu thuật viên tập trung vào công việc được tốt hơn, theo tiêu chuẩn thì thông số này nên nhỏ hơn 50db. Mặt khác, cần phải có hệ thống nước rửa tay và bồn rửa tay tiệt trung ngay tại khu vực sát với phòng mổ, bởi theo quy trình, trước khi bước vào phòng mổ, các phẫu thuật viên bắt buộc phải rửa tay theo đúng quy đinh.

Theo đó, tại Việt Nam, tiêu chuẩn phòng sạch của phòng mổ bệnh viện ở nước ta là cấp độ 7, tức là tiêu chuẩn 352.000 hạt cỡ 0,5 micron/1m³ không khí.

Mẹo: nên tìm các nhà thầu đã từng thiết kế cơ điện cho hệ thống phòng sạch tương đương để đảm bảo mô hình thiết kế.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các phòng mổ sạch hiện nay nên thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại, kèm với đó là hệ thống dẫn truyền khi dẫn lưu khí y tế sạch, đảm bảo hút khí dư trực tiếp từ máy ra khỏi căn phòng mổ, đảm bảo được sự vô trùng cao nhất và ngăn ngừa khả năng nhiễm trùng vùng mổ trong suốt quá trình phẫu thuật.

 

Hệ thống cửa phòng mổ cũng cần phải được chú ý, bởi các thiết bị này giúp đảm bảo sự ngăn cách tuyệt đối giữa môi trường bên trong phòng mổ và bên ngoài.

Điều đầu tiên cần làm trước khi thiết kế phòng mổ bệnh viện đó là hiểu rõ các tiêu chuẩn thiết kế, đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn phòng sạch yêu cầu. Hy vọng với một vài yêu cầu thiết kế phòng mổ bệnh viên ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thiết kế hoàn chỉnh hệ thống phòng mổ bệnh viện cho dự án của mình.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhà thầu cơ điện Remen, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

Cơ điện Remen

About Cơ điện Remen

Công ty Cổ phần kỹ thuật cơ Điện lạnh Hà Nội được thành lập bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và bảo trì các hệ thống điều hoà thông gió, cấp thoất và sử lý nước, điện, điện điều khiển ….

No Comments

Leave a Comment

.
.
.
.