Xử lý đọng sương trên đường ống lạnh tại trần giả

Vấn đề lỗi trong quá trình vận hành HVAC không ai lạ gì, có rất nhiều lỗi nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng tới quá trình làm việc, một trong số những lỗi đó là đọng sương trên đường ống lạnh.

Đọng sương trên đường ống thông gió

Dịch vụ tư vấn bảo trì cơ điện của Remen hàng tuần nhận được rất nhiều liên hệ từ chủ đầu tư phản ánh rằng hệ thống đang vận hành của họ gặp tình trạng đọng sương trên đường ống lạnh tại khu vực trần giả.

Cụ thể là phần cấp thì không bị vấn đề gì, nhưng mà phần đường ống cấp đi trên trần giả rất hay bị đọng sương.

Đơn cử như của một nhà máy trên khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh) có liên hệ với chúng tôi nhằm giải quyết tình trạng bị đọng sương ở trên phần đường ống cấp đi trên trần giả trong xưởng của họ.

Xưởng thì có kết cấu bằng khung thép lắp ghép, có mái tôn cách nhiệt. Phần vách ngăn thì là tấm panel cách nhiệt, có khả năng chống cháy.

Đường ống lạnh tại B.Braun

Đường ống lạnh tại dự án B.Braun

Riêng bộ phận xưởng sản xuất thì đều được bọc bởi những tấm panel cách nhiệt, phần trần giả cũng như vậy và cách đỉnh của mái khoảng 5m, cách phần 2 vách sườn khoảng 2m.

Đường ống cấp và hồi từ hệ thống AHU được lắp đặt toàn bộ ở phía trên trần giả, hiện tượng đọng sương xảy ra trên đường ống cấp thường xuyên, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của xưởng bên dưới.

Đối với trường hợp này thì thông thường có hai phương án giải quyết như sau:

  • Thay mới hoặc là gia tăng chiều dày của lớp cách nhiệt cho phần ống bị đọng sương.
  • Lắp thêm hệ thống thông gió phía trên trần giả.

 

Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào tình trạng tại công trình mà lựa chọn cách xử lý sao cho phù hợp nhất. Sau khi tiếp nhận liên hệ từ phía khách hàng, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi đã liên hệ lại để xác nhận thông tin, qua trao đổi ban đầu, chúng tôi đã phải đến tận hiện trường để khảo sát, xác định nguyên nhân và lên kế hoạch để xử lý.

Thông qua khảo sát ban đầu về toàn bộ hệ thống, Remen thấy

  • Đường ống bị sương lạnh là toàn bộ đường ống cấp gió lạnh từ điều hoà trung tâm AHU
  • Hệ thống Chiller hoạt động bình thường.
  • Nhiệt độ của nước bình thường, không xảy ra tình trạng rò rỉ nước.

Thông qua kết quả điều tra, Remen đã thống nhất phương án là lắp thêm hệ thống thông gió ở phía trên trần giả nhằm giúp lưu thông phần không khí tránh hiện tượng không khí tù đọng dẫn tới đọng sương trên đường ống.

Về phần xử lý lớp cách nhiệt cho phần ống thì không khả thi đối với nhánh sử dụng ống Flaxible, do đó, chúng tôi loại bỏ phương án này.

Sau khi áp dụng phương áp lắp hệ thống thông gió, đã hơn 2 năm liền nhà máy không xảy ra tình trạng đọng sương trên đường ống lạnh tại trần giả nữa.

Hi vọng phương án này sẽ giúp ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Cơ điện Remen

About Cơ điện Remen

Công ty Cổ phần kỹ thuật cơ Điện lạnh Hà Nội được thành lập bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và bảo trì các hệ thống điều hoà thông gió, cấp thoất và sử lý nước, điện, điện điều khiển ….

No Comments

Leave a Comment

.
.
.
.