VRV – VRF. Ưu điểm hệ thống VRV

Hệ thống VRV là giải pháp tối ưu nhất cho các công trình là toà nhà hay trung tâm thương mại hiện nay. Sự linh hoạt kèm khả năng tiết kiệm năng lượng tối ưu nhất, VRV đang là hệ thống được nhiều chủ đầu tư lựa chọn lắp đặt cho hệ thống toà nhà nhiều văn phòng hay các khách sạn hiện nay.

Hệ thống VRV

VRV là gì?

VRV là tên viết tắt của cụm từ Variable Refrigerant Volume (Hệ thống điều hoà không khí), là hệ thống điều hoà trung tâm dành cho các tòa nhà thương mại, ứng dụng công nghệ điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh có thể thay đổi được thông qua điều chỉnh tần số dòng điện, nói cách khác là điều chỉnh được năng suất lạnh.

Daikin là nhà sản xuất điều hòa không khí đầu tiên đã phát minh ra hệ thống này và cho đến nay đã phát triển với các dòng VRV I, VRV II, VRV III, VRV IV.

Hầu hết các hãng sản xuất trên thế giới ngày này đều sản xuất điều hoà dạng VRV với tên thương mại được thống nhất là VRF – Variable Refrigerant Flow.

Tác dụng

Hệ thống VRV được phát minh với mục đích chủ yếu nhằm đem lại cho các khách hàng khả năng điều khiển được nhiệt độ ở từng khu vực riêng biệt trong mỗi căn phòng hoặc mỗi tầng trong tòa nhà cao tầng, chung cư thương mại.

Ưu điểm.

– Tiết kiệm năng lượng hiệu quả: tổ hợp dàn nóng có từ 3 máy nén trở lên, trong đó có một máy là điều chỉnh năng suất lạnh theo kiểu ON-OFF, còn lại là điều chỉnh bậc theo máy biến tần, do vậy, số bậc điều chỉnh dao động từ 0-100% gồm 21 bậc.
– Thông số khí hậu được điều khiển sao cho phù hợp với yêu cầu của từng vùng.
– Những máy VRF có thể kết hợp để lắp ghép với nhau để tạo nên mạng lưới đáp ứng được những nhu cầu năng suất lạnh từ 7kW đến hàng ngàn kW cho các toà nhà cao tầng tới hàng trăm mét và hàng ngàn phòng đa chức năng.
– Giải quyết vấn đề thu hồi dầu về máy nén, vì vậy, dàn nóng VRF có thể đặt cao hơn dàn lạnh tới 50m và mỗi dàn lạnh có thể cách xa nhau tới 15m, đường ống dẫn môi chất lạnh từ dàn nóng tới dàn lạnh có thể xa tới 100m. Ngoài ra, ở nhánh rẽ đầu tiên, đường ống cũng có thể dài thêm 60m, tạo điều kiện cho việc bố trí máy lạnh dễ dàng trong các toà nhà cao tầng hay văn phòng khách sạn.
– Đặc điểm hệ máy VRV là đường ống gas dài nên năng suất lạnh giảm. Do đó, để giải quyết vấn đề này, người ta đã lắp thêm máy biến tần giúp điều chỉnh được năng suất lạnh, nhờ vậy, hệ số làm lạnh được cải thiện và vượt trội hơn các hệ thống khác về tính linh hoạt.
– Các chi tiết lắp ghép có độ tin cậy vô cùng cao.
– Bảo dưỡng và sửa chữa linh động và nhanh chóng nhờ các thiết bị chuyên dụng và thông qua hệ thống điều khiển hiển thị trên máy tính.
– Hệ VRF gọn nhẹ hơn hệ thống Water Chiller bởi dàn nóng có thể được đặt ở tầng thượng và bên hông của toà nhà, đồng thời, đường ống dẫn gas lạnh có kích thước nhỏ hơn nhiều so với đường ống nước lạnh và đường ống gió của Water Chiller.
– Hệ VRV có thể kết hợp viêc làm lạnh và sưởi ấm trong cùng một hệ thống theo kiểu bơm nhiệt hay thu hồi nhiệt mang lại hiệu quả rất cao.
– Đặc trưng của hệ thống VRV là có thể lắp một dàn nóng và nhiều dàn lanh đi kèm.

Cách hoạt động.

Khi nhiệt độ trong phòng đã đạt yêu cầu thì lúc này, máy điều hoà sẽ giảm lưu lượng môi chất lạnh (giảm công suất máy nén), lúc này, máy chạy để bù vào cho lượng nhiệt được sinh ra do quá trình đóng/mở cửa hay nói cách khác là sự toả nhiệt của con người và máy móc.
Máy nén sẽ chạy với công suất có thể thay đổi được, tuỳ thuộc vào tải và cũng tránh được hiện tượng tắt/mở nhiều lần. Vì vậy, hệ thống VRV thay đổi lưu lượng môi chất khi tải thay đổi và nó hoạt động để đền bù vào phần tổn thất nhiệt hay phần nhiệt phát sinh. Điều này sẽ giúp giảm tải cho máy nén, tránh được việc phải khởi động máy lại nhiều lần. Ngoài ra, bằng cách này sẽ giúp làm giảm tổn hao năng lượng và không làm giảm tuổi thọ của máy nén và các thiết bị khác trong hệ thống.

Ứng dụng.

Văn phòng

Văn phòng.

Giúp tối đa hoá hiệu quả làm việc của nhân viên và gia tăng sự hài lòng từ khách hàng bởi không gian văn phòng làm việc tuỳ biến từ hệ thống VRF.
Khả năng điều khiển riêng biệt nhằm mang lại hiệu suất năng lượng tối ưu và gia tăng được mức độ thoải mái từ nhân viên tới khách hàng.
Dễ dàng cài đặt nhằm đảm bảo không khí không thể bị lãng phí bởi làm lạnh hoặc sưởi ấm từ những căn phòng không có người.
Phòng khách sạn

Khách sạn.

VRV là giải pháp tích hợp giữa hệ thống làm lạnh, sưởi ấm và thông gió trong một hệ thống vận hành hoàn toàn êm ái và không có gió lùa.
Linh hoạt bố trí trong lắp đặt giúp đem lại sự thoải mái tối đa kèm chi phí vận hành vừa thấp vừa không làm mất đi phong cách thiết kế và vẻ mỹ quan của khách sạn.
Cơ điện Remen

About Cơ điện Remen

Công ty Cổ phần kỹ thuật cơ Điện lạnh Hà Nội được thành lập bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và bảo trì các hệ thống điều hoà thông gió, cấp thoất và sử lý nước, điện, điện điều khiển ….

No Comments

Leave a Comment

.
.
.
.