Van cân bằng tĩnh Caleffi Ý

Van cân bằng

Có thể nói, van cân bằng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống HVAC nói chung, hệ thống đường ống nước nói riêng trong toàn bộ công trình. Hầu như, bất kì hệ thống đường ống nước nào đều sử dụng ít nhất một van cân bằng. Cùng Remen tìm hiểu về thiết bị này trong bài viết sau nhé.

Van cân bằng tĩnh Caleffi Ý

Van cân bằng tĩnh Caleffi Ý(Van cơ)

Định nghĩa.

Van cân bằng (tiếng anh là Balancing Valve) là một loại van được sử dụng để cân bằng tổn thất áp suất hoặc là lưu lượng giữa các nhánh hoặc giữa các FCU nhằm tránh hiện tượng dàn có nước dàn không hoặc dàn có nước áp lực thấp, dàn lại có áp lực cao.

Hiện nay, van cân bằng được chia làm hai loại chính đó là van cân bằng tự động và van cân bằng cơ. Trong đó, van cân bằng tay thì cần phải có kinh nghiệm để điều chỉnh, van cân bằng tự động dễ điều chỉnh hơn.

Công dụng.

 • Điều chỉnh lưu lượng và áp lực trên hệ thống phân phối, hệ thống nóng, lạnh trung tâm.
 • Đo và cài đặt lưu lượng áp lực theo ý muốn.
 • Kiểm soát dòng chảy, đảm bảo các điểm lợi và nhiều hơn nữa.
 • Loại bỏ tiếng ồn, độ rung, dao động, phản hồi.
 • Thiết kế không làm tắc có thể đẩy ngược dòng làm vệ sinh dễ dàng.

Cấu tạo.

Cấu tạo chung van cân bằng

 

1- Thân van
2- Lõi van – Cốt van
3- Ốc ghim van – Niêm phong
4- Trục van
5- Nắp van
6- Thanh cốt lõi
7- Tay vặn hình vô lăng
8- Trục liên kết tay vặn
9- Điểm đo

Phân loại.

Việc phân loại dựa theo từng tính năng cụ thể dưới đây.

Van cân bằng tự động

Van cân bằng tự động(Ảnh minh hoạ).

Theo tổn thất áp và chi phí.

 • Van cân bằng cơ: có tổn thất áp và chi phí mua van cao. Nếu bạn dùng van này tại các tầng và nhánh thì cần lắp thêm các loại van khác nên tổn thất áp cao và tăng chi phí do lắp van bổ sung.
 • Van cân bằng tự động: Tổn thất áp và chi phí mua van thấp. Do bạn không cần phải lắp các loại van khác giữa các tầng và các nhánh nữa, vì vậy giảm thiểu được tổn thất áp và chi phí.

Chi phí lao động.

 • Van cân bằng cơ: cần cán bộ và công nhân có kỹ thuật và kinh nghiệm điều chỉnh hoặc là cân bằng trong hệ thống theo quy mô của dàn lạnh FCU hoặc AHU (có thể lên tới hàng trăm chiếc) => Tốn nhân lực và rất khó để cân bằng chính xác.
 • Van cân bằng tự động: chính xác và đáng tin cậy hơn nhiều so với van cơ, không phải điều chỉnh nên không cần mất chi phí cân bằng van.

 

Chi phí vận hành.

 • Van cân bằng cơ: Ở mức công suất tối đa thì chi phí vận hành rất cao. Rất khó điều chỉnh nên thường khiến lưu lượng quá tải trong hệ thống đường ống dẫn, từ đó khiến chi phí điện năng cao cho bơm nước làm lạnh.
 • Van cân bằng tự động: Ở mức công suất tối đa thì chi phí vận hành ở mức thấp. Do thiết kế phù hợp để cân bằng mức lưu lượng nên chi phí điện năng cho bơm nước làm lạnh sẽ ở mức vừa phải.

Hiệu suất hoạt động.

 

 • Đối với van cơ: Khi không dùng hết công suất, chi phí vận hành vẫn cao. Đặc biệt, khi một phần trong hệ thống mà hoạt động với áp suất cao hơn thì sẽ gây ra hiện tượng vượt quá lưu lượng ở phần còn lại đang mở trong hệ thống.
 • Đối với van tự động: Kể cả lúc hoạt động chưa hết công suất thì chi phí vận hành vẫn tháp. Trường hợp hoạt động 1 phần công suất sẽ gây áp suất trên hệ thống cao hơn, lúc này van cân bằng sẽ tự động định vị cho phù hợp với lưu lượng đã thiết kế trước đó, vì vậy, chi phí điện năng cho hoạt động bơm làm lạnh sẽ thấp hơn.

Lưu lượng trong hệ thống.

 • Van cơ: trong một vài trường hợp, khu vực công suất thiết kế thấp hơn so với công suất thực tế, và kết quả là nhiệt động phòng sẽ luôn cao hơn ngưỡng cài đặt, vì thế van kiểm soát nhiệt độ (thường lắp đặt trong hệ thống) luôn mở, sẽ gây vượt quá lưu lượng trong hệ thống ống. Điều này sẽ khiến những hệ thống khác không đủ lưu lượng, gây ảnh hưởng tới công suất của hệ thống điều hoà ở các khu vực khác trong hệ thống.
 • Van tự động: luôn đảm bảo không có hiện tượng lưu lượng bị vượt quá trong bất kỳ khu vực nào, không ảnh hưởng tới công suất của điều hoà ở các khu vực khác nhau trong hệ thống.

Đặc điểm và ưu điểm.

Đặc điểm.

 

Van tự động Van cơ
– Độ chênh áp mỗi van khoảng 15-30kPA để hoạt động.

– Không thay đổi ống đệm trong điều kiện đang hoạt động.

– Thường dễ bám cặn nên lưu lượng qua van có thể không chính xác.

– Khó kiểm tra chênh áp, thường thì không có chức năng đóng.

– Không điều chỉnh được nhiệt độ, khả năng cân bằng hệ thống kém.

– Không cần dùng máy đo lưu lượng, giá thành thường cao.

 – Chỉ áp dụng độ chênh áp để cân bằng thủy lực.
– Có thể điều chỉnh bằng tay.
– Không bám cặn
– Có thể kiểm tra độ chênh áp bằng máy đo lưu lượng
– Có chức năng Mở, xả, đóng
– Chi phí thường thấp hơn van tự động.

 

Ưu điểm van tự động.

– Tự động cân bằng lưu lượng => độ chính xác cao
– Đáng tin cậy hơn
– Chi phí vận hành hệ thống thấp
– Tiết kiệm thời gian điều chỉnh hệ thống van do van tự điều chỉnh.
– Linh hoạt có thể bổ sung hoặc loại bỏ thiết bị đầu cuối mà không cần phải cân bằng lại hệ thống.
– Tiết kiệm năng lượng hệ thống.

Do chi phí đầu tư cho van tự động thường cao hơn nhiều van cơ, vì vậy, chủ đầu tư cân nhắc trước khi quyết định vị trí nào nên dùng van tự động, và vị trí nào sử dụng van cơ.

Xem quy trình dịch vụ thi công cơ điện tại Remen.

Trên đây là một vài thông tin về van cân bằng, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn. Mọi thắc mắc vui lòng gửi yêu cầu cho bộ phận tư vấn để Remen có thể giúp bạn được sớm nhất.

Cơ điện Remen

About Cơ điện Remen

Công ty Cổ phần kỹ thuật cơ Điện lạnh Hà Nội được thành lập bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và bảo trì các hệ thống điều hoà thông gió, cấp thoất và sử lý nước, điện, điện điều khiển ….

No Comments

Leave a Comment

.
.
.
.