Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp

[Tổng hợp] Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp

Tiết kiệm năng lượng từ trước tới nay luôn là bài toán khó đặt ra cho chủ doanh nghiệp và các chuyên gia quản lý năng lượng, nhất là đối với ngành công nghiệp của nước ta hiện nay. Theo các chuyên gia về năng lượng cho biết, một trong những tác nhân chính gây biến đổi khí hậu đó là việc đốt các nhiên liệu hoá thạch bên trong các lò hơi và lò đốt.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp

Vì vậy, nhu cầu về các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp luôn được ưu tiên lên hàng đầu. Tính đến thời điểm hiện nay, có rất nhiều giải pháp giúp tiết kiệm năng lượng trên thế giới, tuy nhiên, để áp dụng được ở nước ta là không phải một điều đơn giản.

Bài viết sau đây Remen sẽ tổng hợp một vài giải pháp đã và đang áp dụng tại các ngành công nghiệp trên cả nước.

 

Ngành sản xuất gạch.

Nhà máy Viglacera Hạ Long phân xưởng ngói xây dựng

Nhà máy Viglacera Hạ Long phân xưởng ngói xây dựng

Hiện trạng: điểm chung của ngành sản xuất gạch hiện nay đó là lượng chất thải phát sinh, gây ô nhiễm môi trường, chi phí để xử lý chất thải là tương đối lớn.

Giải pháp: Có rất nhiều giải pháp hay, đặc điểm chung là tiếp cận nhằm tác động vào các khâu trong dây chuyền sản xuất để giúp ngăn ngừa, giảm thiểu chất thải ngay tại nguồn phát sinh, giúp giảm ô nhiễm môi trường, giảm được mức tiêu hao nhiên liệu năng lượng cho mỗi đơn vị sản phẩm, qua đó cũng giảm chi phí cho việc xử lý chất thải.

Ngành sản xuất xi măng.

 

Hiện trạng ngày sản xuất xi măng

Hiện trạng ngày sản xuất xi măng

Hiện trạng: Hiện trạng chung của ngành sản xuất xi măng hiện nay đó là lượng bụi phát sinh quá lớn, lượng phế thải nhiều mà có chứa chất độc hại, chi phí sấy nguyên liệu còn chưa được tối ưu,….

Giải pháp: Trong quá trình sản xuất, cần phải che chắn và bịt kín các điểm có thể phát sinh bụi, tăng công suất của quạt hút bụi, tối ưu lại hệ thống tách bụi. Điều chỉnh không khí cấp vào trong lò, cải tạo lại cửa cấp gió thông lò, tận dụng nhiệt từ khói lò để sấy nguyên liệu, sử dụng phế thải từ ngành luyện kim ít độc hại.

Tham khảo dịch vụ thi công hệ thống cơ điện.

Ngành sản xuất gạch nung.

Nhà máy gạch Thạch Bàn

Nhà máy gạch Thạch Bàn

Hiện trạng: Độ ẩm đất trong quá trình ngâm ủ chưa được đảm bảo, dẫn tới vẫn còn một tỉ lệ gạch bị hỏng trong quá trình nung, gây lãng phí; Nhiệt lò nung chưa được tận dụng triệt để, vẫn còn một lượng nhiệt không nhỏ thất thoát ra bên ngoài; Bụi gạch chưa được xử lý, gây ô nhiễm môi trường.

Giải pháp: Cải tạo hệ thống phun nước để giữ độ ẩm đất trong quá trình ngâm ủ tại cửa nạp điện máy cán nhào, thiết kế và lắp đặt hệ thống hút và xử lý bụi tại khu vực phơi; Cải tạo lại đường ống thu hồi nhiệt lò nung để cấp cho lò sấy, có thể sử dụng quạt thổi ngược ở đầu ra lò gạch để thu hồi lại nhiệt; Giảm nhiệt độ và bụi gạch ra lò bằng việc lắp đặt hệ thống khử bụi.

Ngành đúc kim loại.

Nhà máy Fundidora

Nhà máy Fundidora

Hiện trạng: Quặng và phế liệu chưa được tốt, thất thoát nhiệt trong quá trình sấy phế liệu; Bụi và khí độc chưa được xử lý triệt để, nhiều đơn vị vẫn còn vận hành thủ công, gây nguy hiểm cho người vận hành, công nhân,….

Giải pháp: Giám sát chặt chẽ khâu lựa chọn quặng và phế liệu, cần đảm bảo chất lượng đầu vào; Thiết kế và lắp đặt đường ống giúp thu hồi nhiệt lò nung cấp cho lò sấy phế liệu; Cải tạo và tối ưu lại hệ thống khử bụi và hơi độc trong quá trình nung nấu, tối ưu hoá lại lò đốt, lắp đặt hệ thống vận hành tự động, giảm thiểu tối đa các khâu cần vận hành thủ công.

 

Ngành Luyện thép hồ quang.

Ngành luyện thép hồ quang

Ngành luyện thép hồ quang

Hiện trạng: Thời gian nấu luyện dài, bụi phát sinh lớn, nước làm mát không tuần hoàn, gây lãng phí,….

Giải pháp: Sơ chế nguyên liệu để giảm thời gian nấu luyện bằng cách loại bỏ chất phi kim loại, băm chặt nhỏ nguyên liệu, nung sơ bộ thép, sử dụng lò điện chế độ siêu cao công suất và làm nguội tường lò + nắp lò bằng nước,…; Thiết kế và lắp đặt hệ thống nước làm mát tuần hoàn khép kín để tiết kiệm nước và giảm năng lượng cho bơm, lắp biến tần tăng công suất bơm; Tái sử dụng lại bụi lò điện, có thể cân nhắc sử dụng công nghệ cháy sau kết hợp với công nghệ xử lý khói,….

Xem thêm giải pháp thu hồi nước nóng.

Trên đây là một vài giải pháp cho một số ngành công nghiệp trong nước hiện nay. Nhìn chung, hầu hết các ngành công nghiệp đều chưa có biện pháp xử lý chất lượng khí thải triệt để. Chẳng hạn như xử lý khí axit bằng tháp sủi bọt, tháp phun, tháp đệm,…Các chất hữu cơ có thể dùng các thiết bị xử lý hơi độc theo phương pháp hấp thụ – quá trình phân ly khí.

 

Hi vọng với một vài giải pháp trên sẽ giúp giảm bớt phần nào chi phí cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ ngay với Remen để nhận tư vấn tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Cơ điện Remen

About Cơ điện Remen

Công ty Cổ phần kỹ thuật cơ Điện lạnh Hà Nội được thành lập bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và bảo trì các hệ thống điều hoà thông gió, cấp thoất và sử lý nước, điện, điện điều khiển ….

No Comments

Leave a Comment

.
.
.
.