Tiêu chuẩn công trình xanh

Tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS Việt Nam

LOTUS – tiêu chuẩn công trình xanh Việt Nam chính thức được phát hành vào tháng 9 năm 2011 với mục tiêu nhằm đánh giá tính thân thiện với môi trường và sự phát triển bền vững cho các công trình xây dựng tại Việt Nam.

Tiêu chuẩn công trình xanh

Tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS Việt Nam

Tiêu chuẩn LOTUS được xuất phát từ thực tiễn, hồi đó vào năm 2008, hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) tham khảo các tiêu chí đánh giá công trình xanh của các nước tiên tiến trên thế giới, căn cứ vào tình hình thực tế ở Việt Nam để chọn lọc và xây dựng các tiêu chí sao cho phù hợp với đặc thù tại nước ta.

Tiêu chuẩn LOTUS là gì?

Chứng chỉ LOTUS Việt Nam

Các chứng chỉ LOTUS Việt Nam

LOTUS là tiêu chuẩn công trình xanh Việt Nam được hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) nghiên cứu và phát hành chính thức vào năm 2011 nhằm bao quát hết các khía cạnh của một công trình xây dựng và tác động của chính nó tới môi trường xung quanh trong quá trình hoạt động.

Nền tảng của LOTUS.

Với mục tiêu chủ yếu là đánh giá được tính thân thiện với môi trường và khả năng phát triển bền vững cho các công trình xây dựng tại nước ta, vì vậy, tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS gồm nhiều tiêu chí “xanh” cho từng hạng mục công trình.

Trong quá trình nghiên cứu, VGBC có tham khảo nhiều tiêu chuẩn công trình xanh đã được nghiên cứu, phát triển và nghiệm chứng qua thực tiễn trong thời gian dài tại các nước tiên tiến như: tiêu chuẩn LEED(Mỹ), GREEAM(Anh), Green Star(Úc),…và các tiêu chuẩn của các nước trong khu vực như: Green Mark (Singapore), GBI (Malaysia)…Từ đó, VGBC đã chọn lọc và xây dựng được các tiêu chí sao cho phù hợp nhất với điều kiện tại Việt Nam.

Có thể nói qua các tiêu chí “xanh” của LOTUS như: Tiêu chí E-2, E-4, E-5, E-6, E-7 về sử dụng năng lượng – tuân thủ theo Quy chuẩn Quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả; tiêu chí WP-1 – giảm thiểu nước thải – tuân thủ theo QCVN 14:2008/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt; điều kiện tiên quyết H-PR-2 – không hút thuốc lá – tuân thủ theo Nghị định số 45/2005/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và Quyết định số 1315/QĐ-TTg về kế hoạch thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá….

Quá trình phát triển.

 • LOTUS cho công trình phi nhà ở (LOTUS Non Residential): bản thử nghiệm được ban hành vào tháng 06/2010; bản chính thức đầu tiên (LOTUS Non Residential Version 1) được ban hành vào tháng 09/2011.
 • LOTUS cho công trình nhà ở (LOTUS Residential): ban hành bản thử nghiệm vào tháng 09/2011.
 • LOTUS cho công trình hiện hữu và cải tạo: cuối năm 2011 sẽ ban hành.

Phạm vi áp dụng.

Đối với những dự án chưa đạt chứng chỉ công trình xanh LOTUS: Các chủ đầu tư, nhà tư vấn sẽ áp dụng các tiêu chí phù hợp nhất với điều kiện của dự án để đảm bảo công trình thân thiện ở một mức độ nhất định với con người và môi trường xung quanh.

Kiến trúc sư có thể dùng LOTUS như là một tiêu chuẩn thiết kế hữu ích, đặc biệt là áp dụng các nguyên lý thiết kế thụ động, vừa đem lại hiệu quả cao nhưng không phát sinh chi phí đầu tư.

Các chỉ tiêu trong tiêu chuẩn LOTUS.

Dưới đây là phần tóm tắt nội dung của 10 nhóm chỉ tiêu công trình xanh LOTUS.

 • Giảm thiểu tối đa tiêu thụ nguồn năng lượng nhân tạo, tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên, năng lượng tái tạo, tự tái tạo.
 • Tiết kiệm nhu cầu sử dụng nước, tận dụng các nguồn nước như nước mưa, tái sử dụng nguồn nước thải.
 • Tiết kiệm nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng, vật liệu tái chế, các loại vật liệu dễ chế tạo, những vật liệu được tạo thành mà tiêu tốn ít năng lượng.
 • Mục tiêu bảo vệ nguồn sinh thái, giảm tiểu các tác động tiêu cực của việc xây dựng công trình tới hệ sinh thái xung quanh, bảo tồn đa dạng nguồn sinh học, phát triển thảm thực vật, trồng cây xanh trên mái hay các tầng nhà.
 • Giảm thiểu các chất thải và ô nhiễm môi trường, giảm xả nước thải, chất thải rắn, khí thải, khuyến khích các giải pháp tái chế, tái sử dụng chất thải trong khi xây dựng và vận hành.
 • Đảm bảo được tiện nghi và sức khoẻ, chất lượng không khí như trong nhà, tiện nghi nhiệt, vi khí hậu, tiện nghi về ánh sáng, tiện nghi tiếng ồn, độ rung.
 • Tiêu chuẩn công trình xanh nêu cao khả năng thích ứng và giảm nhẹ khi thiên tai, khả năng phòng chống úng ngập, đảm bảo được sự bền vững của công trình khi có bão, động đất, thảm hoạ thiên nhiên. Đảm bảo công trình không gây ra hiệu ứng đảo nhiệt, khuyến khích đi lại bằng xe đạp và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, tận dụng các vật liệu địa phương, giảm nhu cầu giao thông vận tải.
 • Dễ dàng kết nối cộng đồng, tham vấn từ cộng đồng khi đầu tư xây dựng dự án, kết nối các tiện ích, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ sẵn có, không gian phục vụ cộng đồng và tiện nghi đầy đủ cho tất cả mọi người.
 • Đảm bảo tối ưu hoá hầu hết các hoạt động quả lý trong giai đoạn thiết kế công tình, giai đoạn thi công công trình và giai đoạn vận hành công trình, khuyến khích áp dụng thêm hệ thống quản lý môi trường.
 • Khuyến khích các sáng kiến đem lại lợi ích cho môi trường nằm ngoài các yêu cầu ở trên.

Có thể nói tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS Việt Nam là đúc rút các tinh hoa từ những nước tiên tiến đi trước. Để tiêu chuẩn LOTUS Việt Nam áp dụng rộng rãi trong thực tiễn thì ngoài sự nỗ lực của Hội đồng công trình Xanh Việt Nam (VGBC) thì cũng cần sự ủng hộ của rất nhiều các chuyên gia, chủ đầu tư, cơ quan quản lý để đem lại các lợi ích thực sự tốt cho cộng đồng, hướng tới sự phát triển bền vững cho nước ta.

 

Cơ điện Remen

About Cơ điện Remen

Công ty Cổ phần kỹ thuật cơ Điện lạnh Hà Nội được thành lập bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và bảo trì các hệ thống điều hoà thông gió, cấp thoất và sử lý nước, điện, điện điều khiển ….