Tiết kiệm năng lượng trong toà nhà

Thực trạng và giải pháp tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà tại Việt Nam

Vấn đề tiết kiệm năng lượng trong toà nhà tại Việt Nam hiện nay đang ngày càng trở lên cấp bách. Cùng với việc tiết kiệm điện trong sản xuất, thì việc tiết kiệm điện trong quá trình sinh hoạt, đặc biệt là trong các toà nhà văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn có tác động trực tiếp đến việc giảm áp lực cho hệ thống cung cấp điện.

Tiết kiệm năng lượng trong toà nhà

Giải pháp Tiết kiệm năng lượng trong toà nhà

Thực trạng.

Theo đánh giá từ các chuyên gia trong buổi Hội thảo do Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Xây dựng) tổ chức ngày 5/12/2016 tại TP Hồ Chí Minh. Trong các toà nhà, thành phần tiêu thụ điện năng gồm hệ thống HVAC và các thiết bị phụ trợ khác (như bơm nước, quạt gió,…), hệ thống chiếu sáng, hệ thống cho thiết bị văn phòng, hệ thống thang máy và các thiết bị cần thiết khác.

Cũng theo đánh giá từ các chuyên gia, tiềm năng tiết kiệm năng lượng tại các toà nhà này là tương đối lớn, vào khoảng 10-40%. Theo đó, cấu trúc tiêu thụ điện của các thành phần trong toà nhà:

 • Hệ thống điều hoà không khí: 40-60%.
 • Hệ thống chiếu sáng: 15-20%.
 • Hệ thống thang máy: 5-10%.
 • Hệ thống nước nóng: 5-10%.
 • Hệ thống bơm nước thuỷ cục: 5-10%.
 • Hệ thống các thiết bị văn phòng: 10-15%.
 • Các hệ thống khác: bàn là, máy hút bụi,…..

“Trong các hệ thống tiêu thụ năng lượng nói trên thì hệ thống điều hoà không khí và các thiết bị phụ trợ (máy lạnh, bơm nước lạnh, quạt gió) là một trong những hệ thống tiêu tốn điện năng nhiều nhất, ai cũng thấy rõ”. – Ông Keizo Susuki – GĐTT giải pháp đầu tư xây dựng Panasonics khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Nguyên nhân.

 • Rất nhiều thiết bị điều hoà không khí đang sử dụng công nghệ cũ, hiệu suất thấp, lại tiêu tốn nhiều điện năng.
 • Hệ thống đường ống dẫn nước lạnh, dẫn gió chưa được bảo ôn đúng cách nên bị hao tổn nhiệt năng lớn trên đường ống.
 • Một số yếu tố chưa được chú trọng như: độ chệnh lệch nhiệt độ bên trong và ngoài không gian điều hoà, việc bố trí các phòng lạnh bị tiếp xúc trực tiếp với bức xạ mặt trời.
 • Việc cung cấp nước nóng trong toà nhà chủ yếu được thực hiện bằng việc dùng bình đun nước cục bộ bằng hệ thống nước lạnh thông thường, khiến cho phải tốn một năng lượng lớn để đun và duy trì nước nóng trong cả ngày.
 • Loại thang máy trong các toà nhà hiện nay thường có tải định 1000kg ≈ 15 người, tuy nhiên, thông thường thang máy làm việc dưới tải định mức gây ra lãng phí điện năng.
 • Các thiết bị phụ trợ được lựa chọn với công suất tối đa, có khả năng đáp ứng được yêu cầu maximum của toà nhà. Tuy nhiên, rất hiếm khi xảy ra tình huống này nhưng thiết bị vẫn phải hoạt động với công suất lớn dẫn tới việc lãng phí điện năng.

Giải pháp.

Ông Keizo Susuki cho biết: ” Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà đến từ các thiết bị sẽ tạo ra tính tối ưu trong sử dụng năng lượng, chi phí vận hành “.

 • Giảm mức tiêu thụ điện năng của hệ thống điều hoà: Thay thế máy điều hoà cục bộ công suất thấp bằng máy điều hoà hiện đại, dùng công nghệ biến tần, sử dụng công suất động cơ phụ thuộc vào nhu cầu thực tế tiến hành một cách triệt để; Lắp đặt rèm che, tấm dán kính hoặc dùng kính cách nhiệt. Hệ thống lớn thì lắp hệ thống điều khiển trung tâm, đặt nhiệt độ phù hợp theo từng khung thời gian trong ngày. Bạn có biết: Giải pháp “Ice Bank – Ngân hàng đá” – giải pháp tiết kiệm năng lượng tốt nhất cho hệ thống điều hoà không khí sử dụng chiller hiện nay?
 • Hệ thống chiếu sáng: Thay thế hệ thống chiếu sáng hiệu suất thấp bằng các thiết bị chiếu sáng giúp tiết kiệm điện. Các thiết bị chiếu sáng ngoài trời nên sử dụng chế độ bật tắt tự động, ưu tiên sử dụng đèn chiếu sáng dùng năng lượng mặt trời.
 • Hệ thống nước nóng: Thay thế việc dùng các bình đun nước nóng cục bộ bằng việc sử dụng hệ thống cấp nước nóng cho toàn bộ toà nhà, dùng nước nóng từ năng lượng mặt trời, có thể dùng trực tiếp hoặc gia nhiệt nước cấp cho các bình đun nước nóng trong từng căn hộ. Tham khảo: ” Hệ thống thu hồi nước nóng – Remen
 • Hệ thống bơm thuỷ lực và thang máy: Tính toán và lựa chọn công suất sao cho phù hợp nhất với toà nhà, kết hợp với biến tần để điều chỉnh công suất các thiết bị phù hợp với nhu cầu thực tế.

Bên cạnh đó, giải pháp tiết kiệm năng lượng trong toà nhà phải đi cùng với ý thức tiết kiệm của người sử dụng mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Cơ điện Remen

About Cơ điện Remen

Công ty Cổ phần kỹ thuật cơ Điện lạnh Hà Nội được thành lập bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và bảo trì các hệ thống điều hoà thông gió, cấp thoất và sử lý nước, điện, điện điều khiển ….

No Comments

Leave a Comment

.
.
.
.