Piping Engineer

Ở nước ta, khái niệm về piping engineer đa số là còn mới và rất ít người biết, tuy nhiên, ở các nước châu Âu, cụm từ này được dùng để chỉ một nhóm người thực hiện các công việc như thiết kế, quy hoạch và lắp đặt các hệ thống thiết bị máy móc và đường ống cho công trình.

Piping engineer

Vậy, họ là ai?.

Piping Engineer – kỹ sư đường ống (nghĩa tiếng việt) là cụm từ để chỉ kỹ sư cơ khí chuyên về những lĩnh vực có liên quan tới việc thiết kế, bố trí và lắp đặt các hệ thống thiết bị máy móc và đường ống trong các lĩnh vực như sản xuất, dầu khí, năng lượng, lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, ngành hóa chất, công trình xây dựng trong các khu dân cư và thương mại, ngành hàng hải và nhiều lĩnh vực khác nhau.

Kỹ sư đường ống

Ở Việt Nam thì khái niệm này còn mới và cũng ít được sử dụng, hầu hết mọi người đều cho rằng kỹ sư cơ điện (Mechanical Engineer) sẽ đảm nhận luôn phần công việc này. Thực ra thì họ hiểu như vậy cũng đúng, nhưng đối với một công trình M&E vừa và nhỏ, kỹ sư cơ điện có thể phụ trách toàn bộ hệ thống cơ điện của công trình. Tuy nhiên, với công trình tầm cỡ và lớn thì cần phải phân chia bộ phận phụ trách riêng để dễ dàng trong quá trình thiết kế, thi công, quản lý.

Công việc của kỹ sư đường ống

Theo đó, ở các nước phát triển hiện nay, nhất là tại các công ty về thiết kế nhà máy công nghiệp, theo mô hình chuẩn trên thế giới thì nhóm kỹ sư đường ống được chia thành 4 nhóm nhỏ có nhiệm vụ khác nhau, tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay thì vẫn còn rất mơ hồ.

  • PME – Piping Material Engineering: là những người chuẩn bị các thông số kỹ thuật vật liệu cho ống và các phụ kiện cần thiết liên quan tới ống.
  • PD – Piping Design: Kỹ sư có nhiệm vụ bố trí mặt bằng, Routing các tuyến ống theo P&ID, chuẩn bị các thông tin liên quan tới thiết kế.
  • PMC – Piping Material Control: Thuật ngữ chỉ nhóm kỹ sư có nhiệm vụ chuẩn bị MTO, BoQ, đồng thời cũng kiêm luôn việc chuẩn bị những đơn hàng phục vụ cho việc mua sắm vật tư, theo dõi quá trình mua sắm các vật tư cho dự án cho liên quan đến piping.
  • PSE – Pipe Stress Engineering: Là những kỹ sư làm nhiệm vụ phân tích ứng suất đường ống và thiết kế hệ thống các support.

Trên đây là khái niệm về Piping Engineer – Kỹ sư đường ống mà bạn cần biết. Tuy rằng khái niệm này ở Việt Nam vẫn còn mới, nhưng REMEN tin rằng nó sẽ phổ biến trong tương lai không xa khi nền công nghiệp đang ngày càng phát triển hiện nay.

Xem thêm: Dịch vụ thi công cơ điện chuyên nghiệp từ Remen.

Chúc các bạn có một ngày làm việc hiệu quả.

Cơ điện Remen

About Cơ điện Remen

Công ty Cổ phần kỹ thuật cơ Điện lạnh Hà Nội được thành lập bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và bảo trì các hệ thống điều hoà thông gió, cấp thoất và sử lý nước, điện, điện điều khiển ….

No Comments

Leave a Comment

.
.
.
.