Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Hầu hết các Chiller hiện nay đều tích hợp máy nén khí để đẩy lượng nước được đi xa hơn và đều hơn. Vậy nguyên lý hoạt động của máy nén khí là gì?.
Nguyên lý hoạt động chung của máy nén khí: khi áp suất được tạo ra trong máy nén, phần năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc là động cơ đốt trong được biến đổi thành dạng năng lượng khí nén và nhiệt năng.
Sơ đồ làm việc chung của máy nén khí:
nguyên lý làm việc của máy nén khí
Trên đây chỉ là nguyên lý chung của máy nén khí hiện nay, tuy nhiên, có rất nhiều máy nén có nguyên lý hoạt động chi tiết khác nhau, và được phân loại thành hai nhóm chính dựa theo nguyên lý hoạt động, đó là:

Nguyên lý thay đổi thể tích.

Theo mô hình nguyên lý này thì không khí sẽ được dẫn vào buống chứa, mà tại đó, thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ dần lại. Vì vậy, theo định luật Boy-Mariotte thì áp suất có trong buồng chứa sẽ tăng. Một vài loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích này đó là máy nén khí piston, cánh gạt, bánh răng,…

Nguyên lý động năng.

Khi không khí được đưa vào buồng chứa, lúc này, áp suất khí nén sẽ được tạo ra bằng chính động năng của bánh dẫn. Bằng nguyên lý này, máy sẽ tạo ra được lưu lượng và công suất vô cùng lớn, những kiểu máy nén hoạt động theo nguyên lý này thường thấy đó là máy nén khí ly tâm, máy nén khí đối lưu và máy nén khí dòng hỗn hợp.

Phân loại máy nén khí theo áp suất làm việc.

 • Máy nén khí áp suất thấp: p≤15bar
 • Loại làm việc theo áp suất cao: ≥ 15bar
 • Loại sử dụng áp suất rất cao: p ≥300 bar
 • Thiết kế, cấu trúc cơ bản của máy nén khí trục vít:
Vậy khí nén lấy bằng cách nào để máy có thể làm việc? Cùng tìm hiểu đặc trưng của khí nén dưới đây nhé.

Những đặc trưng của khí nén.

 • Số lượng: Khí nén luôn có sẵn ở khắp mọi nơi nên tài nguyên gần như là vô hạn.
 • Vận chuyển: dòng khí hoàn toàn có thể vận chuyển dễ dàng trong các đường ống với một khoảng cách hợp lý. Vậy các đường ống về có cần quan tâm đến khí nén không? Câu trả lời là không cần thiết bởi khí nén sẽ được cho thoát ra ngoài sau khi được sử dụng.
 • Lưu trữ: Khí nén hoàn toàn có thể được lưu trữ trong các bình chứa để đáp ứng những lúc cần thiết nên máy nén khí không cần phải hoạt động liên tục.
 • Nhiệt độ: Luồng khí nén ít bị thay đổi theo nhiệt độ của môi trường.
 • Phòng chống cháy nổ: Khí nén không mang lại bất kỳ nguy cơ cháy nổ nào nên hoàn toàn không phải mất chi phí cho việc phòng chống cháy nổ từ khí nén. Trong trường hợp bắt buộc thì công tác phòng chống cháy cũng không quá phức tạp bởi khí nén thường hoạt động ở áp suất khoảng 6 bar.
 • Vệ sinh: Các máy nén khí đều được lọc bụi bẩn, tạp chất hay nước nên hoàn toàn sạch sẽ, không bao giờ mắc một nguy cơ nào về vệ sinh. Đặc điểm này là cần thiết khi sử dụng trong một vài ngành công nghiệp đặc biệt như vải sợi, lâm sản, thuộc da hay thực phẩm,…
 • Cấu tạo thiết bị: Cấu tạo đơn giản nên thường là rẻ hơn các thiết bị tự động khác.
 • Vận tốc: Vận tốc của khí nén thường cao (vận tốc làm việc trong các xi lanh thường là từ 1-2m/s).
 • Tính điều chỉnh: Việc điều chỉnh vận tốc và áp lực của các thiết bị sử dụng khí nén được thực hiện một cách vô cấp.
 • Quá tải: Các thiết bị và công cụ được khí nén đảm nhận tải trọng cho đến khi chúng dừng hẳn nên sẽ không bao giờ xảy ra tình trạng quá tải.

Trên đây là một vài đặc điểm liên quan đến nguyên lý hoạt động của máy nén khí thông thường. Hi vọng nó sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cần thiết trong công việc liên quan tới hệ thống cơ điện của bạn.

Có thể bạn quan tâm đến dịch vụ thi công cơ điện từ Remen.

Cơ điện Remen

About Cơ điện Remen

Công ty Cổ phần kỹ thuật cơ Điện lạnh Hà Nội được thành lập bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và bảo trì các hệ thống điều hoà thông gió, cấp thoất và sử lý nước, điện, điện điều khiển ….

No Comments

Leave a Comment

.
.
.
.