Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Hầu hết các Chiller hiện nay đều tích hợp máy nén khí để đẩy lượng nước được đi xa hơn và đều hơn. Vậy nguyên lý hoạt động của máy nén khí là gì?.
Nguyên lý hoạt động chung của máy nén khí: khi áp suất được tạo ra trong máy nén, phần năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc là động cơ đốt trong được biến đổi thành dạng năng lượng khí nén và nhiệt năng.
Sơ đồ làm việc chung của máy nén khí:
nguyên lý làm việc của máy nén khí
Trên đây chỉ là nguyên lý chung của máy nén khí hiện nay, tuy nhiên, có rất nhiều máy nén có nguyên lý hoạt động chi tiết khác nhau, và được phân loại thành hai nhóm chính dựa theo nguyên lý hoạt động, đó là:

Nguyên lý thay đổi thể tích.

Theo mô hình nguyên lý này thì không khí sẽ được dẫn vào buống chứa, mà tại đó, thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ dần lại. Vì vậy, theo định luật Boy-Mariotte thì áp suất có trong buồng chứa sẽ tăng. Một vài loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích này đó là máy nén khí piston, cánh gạt, bánh răng,…

Nguyên lý động năng.

Khi không khí được đưa vào buồng chứa, lúc này, áp suất khí nén sẽ được tạo ra bằng chính động năng của bánh dẫn. Bằng nguyên lý này, máy sẽ tạo ra được lưu lượng và công suất vô cùng lớn, những kiểu máy nén hoạt động theo nguyên lý này thường thấy đó là máy nén khí ly tâm, máy nén khí đối lưu và máy nén khí dòng hỗn hợp.

Phân loại máy nén khí theo áp suất làm việc.

  • Máy nén khí áp suất thấp: p≤15bar
  • Loại làm việc theo áp suất cao: ≥ 15bar
  • Loại sử dụng áp suất rất cao: p ≥300 bar
  • Thiết kế, cấu trúc cơ bản của máy nén khí trục vít:
Vậy khí nén lấy bằng cách nào để máy có thể làm việc? Cùng tìm hiểu đặc trưng của khí nén dưới đây nhé.

Những đặc trưng của khí nén.

  • Số lượng: Khí nén luôn có sẵn ở khắp mọi nơi nên tài nguyên gần như là vô hạn.
  • Vận chuyển: dòng khí hoàn toàn có thể vận chuyển dễ dàng trong các đường ống với một khoảng cách hợp lý. Vậy các đường ống về