Chiller dự án Sky city

Chiller là gì? Một vài đặc điểm cơ bản của chiller

Khái niệm về chiller vẫn còn rất mới mẻ với đại đa số mọi người, tuy nhiên, trong ngành công nghiệp làm lạnh thì chiller vô cùng cần thiết và hầu như không thể thiếu được. Vậy chiller là gì? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

Chiller là gì

Chiller là gì?

Chiller được hiểu là máy sản xuất ra nước lạnh để cung cấp tới các tải của công trình. Được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp nên chúng ta thường thấy chiller được lắp đặt cho các nhà máy, trung tâm thương mại, toà nhà cao ốc,…Vậy chúng ta có thể gọi tắt Chiller là “máy lạnh”.

Hệ thống chiller.

Còn có tên gọi khác là hệ thống điều hoà trung tâm Chiller, hay có thể hiểu là loại máy sản xuất nước lạnh sử dụng trong hệ thống điều hoà trung tâm, trong đó nước là chất tải lạnh. Ở đây, nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi (tuỳ thuộc vào nhu cầu, thông thường là vào 12°C – ra 7°C.

Cấu tạo của chiller.

Máy lạnh được cấu tạo từ 4 bộ phận chính đảm nhiệm vai trò của chu trình nhiệt cơ bản đó là máy nén, van tiết lưu, thiết bị ngưng tụ và thiết bị bay hơi, ngoài ra còn một số các thiết bị phụ khác. Thông thường, chiller được sản xuất nguyên cụm, khó tách rời.

Phân loại chiller.

Hiện nay có rất nhiều cách phân loại như:

  • Theo máy nén (Piston,trục vít, xoắn ốc, ly tâm..).
  • Theo thiết bị ngưng tụ như giải nhiệt nước (water-cooled).
  • Giải nhiệt gió(Air-cooled).
  • Thiết bị hồi nhiệt (heat recovery).
  • Lưu lượng qua bình bốc hơi không thay đổi hay thay đổi lưu lượng nước.

…. Ngoài ra, hiện nay còn có loại chiller hấp thụ (1)

Trong hệ thống cơ điện, phần thiết kế và thi công hệ thống điều hoà trung tâm luôn được các kỹ sư hay nhà thầu thi công trọng điểm quan tâm. Nếu có bất cứ sai sót nào ảnh hưởng đến hoạt động hay chất lượng của hệ thống điều hoà trung tâm này thì toàn bộ công trình cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Đối với hệ thống điều hoà trung tâm, chiller là bộ phận vô cùng quan trọng, nó đảm nhận vai trò làm lạnh và phân phối chúng tới các tải trong toàn bộ hệ thống của công trình,….Nếu máy lạnh bị ảnh hưởng thì hệ thống lạnh của công trình cũng chịu ảnh hưởng. Ngoài ra, khi lắp đặt Chiller thì doanh nghiệp cũng nên cân nhắc đến tháp giải nhiệt, tùy vào đặc điểm và yêu cầu mà có thể lựa chọn dòng tháp giải nhiệt nước hoặc gió, thường thì đa phần đều chọn tháp giải nhiệt nước vì tính hiệu quả, tiết kiệm, thân thiện với môi trường.

Tuỳ vào mục đích sử dụng mà nhà thầu thiết kế cơ điện sẽ thiết kế một hay nhiều chiller để đảm bảo cung cấp đủ nhiệt cho toàn bộ các tải. Thông thường, để dự phòng thì mỗi công trình có ít nhất 2 chiller thay phiên làm việc giúp đảm bảo khi có sự cố đối với một chiller trong số đó thì chiller còn lại vẫn đảm bảo hoạt động bình thường.

Chiller có ảnh hưởng rất lớn tới các ngành công nghiệp, hầu hết những ngành công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm, y tế, điện tử,….không thể thiếu chiller.

Cơ điện Remen

About Cơ điện Remen

Công ty Cổ phần kỹ thuật cơ Điện lạnh Hà Nội được thành lập bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và bảo trì các hệ thống điều hoà thông gió, cấp thoất và sử lý nước, điện, điện điều khiển ….

No Comments

Leave a Comment