Cách tính trở lực đường ống nước

Hiện nay, chưa có một tài liệu nào chia sẻ cách tính trở lực đường ống nước đầy đủ cả, điều này gây khó khăn cho nhà thiết kế cũng như các kỹ sư nếu muốn tính toán để điều chỉnh hoặc lựa chọn bơm ly tâm, Chiller sao cho phù hợp.

Đường ống nước

Đường ống nước – công trình Canon – Bắc Thăng Long

Hầu hết trong các tài liệu tính trở lực đường ống nước thì việc tính toán chỉ là cho đường ống qua các thiết bị bay hơi khác như AHU, FCU, bình bay hơi,…..

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là, trong tính toán trở lực cho đường ống nước lạnh Chiller thì việc tính toán trở lực khi qua dàn trao đổi nhiệt AHU và FCU như thế nào?. Cùng Remen tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trong quá trình thiết kế cơ điện, việc tính toán được trở lực của đường ống nước cho toàn bộ hệ thống rất quan trọng, nó giúp bạn có thể tính được công suất phù hợp nhất của máy bơm cũng như của Chiller cho toàn bộ hệ thống.

Tính trở lực qua catalogue.

Thông thường, với mỗi sản phẩm, bất kể là bơm hay Chiller thì nhà sản xuất đều làm thí nghiệm và tính toán được công suất sao cho đáp ứng được trở lực tối đa. Tuy nhiên, trong các Catalogue thương mại thì hầu như đều không có những thông số trở lực qua coil Chiller.

Vì vậy, nếu bạn muốn xác định chính xác trở lực qua dàn coil thì phải đọc kỹ tài liệu kỹ thuật của sản phẩm hoặc liên hệ với các hãng chạy phầm mềm chọn Chiller phù hợp, bởi dàn coil còn phụ thuộc vào những điều kiện dưới đây:

  • Tổng công suất làm lạnh thực tế (theo tải lạnh) và tổng công suất khi chọn từng dàn lạnh đi kèm (như AHU, FCU).
  • Từ tổng công suất làm lạnh ta tính được lưu lượng nước cần thiết cho hệ thống
    (l/s = kw/(4.187*DeltaT), ở đây, DeltaT=5 hoặc = 7 điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm của người thiết kế, và điều kiện hoạt động của môi trường.
  • Khi ta chọn chiller từ nhà cung cấp thì chỉ còn cách là lựa chọn công suất Chiller theo tổng công suất tải lạnh đã tính toán. VD: công suất tải lạnh tính toán là 280 KW, vậy chọn Chiller 300kW, khi đó, lưu lượng nước thông qua chiller sẽ ít hơn lưu lượng của máy, vì thế trở lực qua dàn chiller sẽ thấp hơn (việc xác định trở lực thực của Chiller bằng phần mềm chọn hoặc tra trên giản đồ trở lực theo lưu lượng có trong catalogue kỹ thuật của máy.

Tính trở lực qua đo đạc thực tế.

Để xác định được chính xác nhất trở lực thì bạn nên đo đạc và tính toán trên tình hình thực tế. Hai phương pháp hay sử dụng đó là phương pháp ma sát đồng đều và phương pháp thay đổi vận tốc.

Thông thường thì các nhà thiết kế hay sử dụng phương pháp ma sát đồng đều để tính trở lực của đường ống nước. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là bạn có thể dễ dàng tính được trở lực tổng của hệ đường ống.

Nếu bạn tính theo phương pháp thay đổi vận tốc thì khi bạn tính cột áp bơm ta phải tra ngược lại trở lực của từng đường ống, sau đó mới tính được trở lực của cả hệ thống ống.

Theo kinh nghiệm của Remen thì Cột áp bơm = A + B + C + D.

Trong đó.
A: trở lực đường ống. (theo tiêu chuẩn chọn 600Pa/m), (lưu ý còn trở lực cục bộ qua CO, giảm, T – theo kinh nghiêm chọn = 0.5 so với tổng trở lực đường ống)
B: trở lực của chiều cao cột nước hở (được tính từ mặt thoáng của nước trong tháp đến đầu phun).
C: trở lực qua thiết bị (ở đây gồm có chiller và dàn lạnh có trở lực lớn nhất hoặc lắp xa nhất tuỳ thuộc điều kiện nào cao hơn, trong trường hợp hệ 3 ống dẫn nước thì chọn dàn lạnh có trở lực cao nhất)
D: Trở lực qua van (theo kinh nghiệm chọn = trở lực qua dàn lạnh lớn nhất)

Cơ điện Remen

About Cơ điện Remen

Công ty Cổ phần kỹ thuật cơ Điện lạnh Hà Nội được thành lập bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và bảo trì các hệ thống điều hoà thông gió, cấp thoất và sử lý nước, điện, điện điều khiển ….

No Comments

Leave a Comment

.
.
.
.