Bơm ly tâm

Trong quá trình thi công cơ điện, nhất là hệ thống HVAC thì bơm ly tâm được xem là thiết bị không thể thiếu trong quá trình vận hành và thi công. Máy bơm ly tâm[1] thường phổ biến nhất trong việc bơm hút hoá chất, các loại chất lỏng, các loại dung môi có độ ăn mòn cao, những chất thải công nông nghiệp, xây dựng,…

Hệ thống chiller

Bơm ly tâm là gì?

Bơm ly tâm là một loại máy thuỷ lực cánh dẫn, nguyên lý hoạt động dựa trên lực ly tâm, nhờ cánh quạt cơ năng của máy chuyển đổi sang năng lượng thuỷ động của dòng chảy ra. Theo đó, nước sẽ được dẫn vào tâm quay của cánh bờm và nhờ vào lực ly tâm, nước được đẩy văng ra mép cánh bờm. Cụ thể ở đây đó là sự kết hợp giữa lưu lượng , áp suất, trọng lượng riêng và gia tốc trọng lực nơi đặt máy.

Ưu điểm.

  • Lưu lượng bơm lớn
  • Rất ít xảy ra xung động lên đường ống.

Chính nhờ những ưu điểm trên mà bơm ly tâm được dùng rất rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp hoá chất. Bên cạnh đó, loại máy này có kích thước rất gọn nhẹ, nhẹ hơn cả máy Piston vì vậy máy có thể kết nối dễ dàng với những động cơ cao tốc mà không cần phải sử dụng đến hộp giảm tốc.

Có rất nhiều hãng sản xuất máy bơm ly tâm nổi tiếng hiện nay như Ebara, Pentax, NTP, DAB, CNP…nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chọn được dòng máy thích hợp.

Phân loại.

Tất cả các loại máy bơm ly tâm có trên thị trường đều rất dễ dàng sử dụng, phương pháp điều chỉnh lưu lượng đơn giản và an toàn khi làm việc. Tuy rằng có rất nhiều hãng sản xuất nhưng loại máy này được chia ra làm 3 loại chính như sau:

  • Máy bơm ly tâm trục ngang
  • Máy bơm ly tâm trục đứng
  • Máy bơm ly tâm nước thải

Cấu tạo.

Hầu hết các máy bơm ly tâm có trên thị trường đều được cấu tạo từ 6 bộ phận chính đó là: trục, bánh xe công tác, bộ phận hướng vào, bộ phận hướng ra, ống đẩy và ống hút. Điểm đặc biệt là tất cả các bộ phận của máy bơm ly tâm đều có thể dễ dàng tách rời, rất thuận lợi cho việc di chuyển, sửa chữa.

Trục bơm.

Phần trục bơm của máy thường được chế tạo bằng loại thép hợp kim. Phần trục bơm sẽ được lắp với bánh công tác nhờ những mối ghép then.

Bánh công tác.

Phần này thương có kết cấu gồm 3 dạng chính đó là: một cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín.

Bánh công tác thường được dúc bằng thép và gang nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn và chắc chắn.

Phần cánh dẫn và đĩa bánh công tác có bề mặt nhẵn tương đối tốt, giúp hạn chế những tổn thất và hao mòn trong quá trình làm việc.

Roto của máy được tạo bởi những bánh công tác được lắp trên trục của bơm, các chi tiết nhỏ đều được cố định với trục. Bánh công tác và roto luôn được nhà sản xuất cân bằng tĩnh và cân bằng động giúp cho quá trình vận hành của bánh công tác không bị cọ xát vào thân bơm.

Các bộ phận còn lại.

Những bộ phận như bộ phận hướng vào, hướng ra, ống đẩy và ống hút đều được làm bằng gang đúc hoặc là tôn hàn, cao su.

Hầu hết những sản phẩm máy bơm ly tâm có trên thị trường đều rất khoẻ, động cơ đều có công suất lớn.

Nguyên lý hoạt động.

Để máy bơm ly tâm có thể hoạt động, bạn cần phải mồi bơm bằng cách đổ đầy nước vào thân bơm và ống hút.

Khi máy ly tâm hoạt động thì bánh công tác sẽ quay, lúc này nước có trong bánh công tác sẽ bị văng ra mép nhờ tác dụng của lực ly tâm. Phần nước sẽ đi theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy có áp suất cao (Quá trình đẩy bơm).

Đồng thời, ở ngõ vào của bánh công tác lúc này sẽ là vùng chân không, dưới tác dụng của áp suất có trong bể chứa khiến cho nước trong bể bị hút liên tục và bị đẩy vào theo đường ống hút. (Quá trình hút của bơm).

Quá trình hút và đẩy này diễn ra liên tục để tạo ra dòng chảy liên tục trong bơm. Còn bộ phận hướng ra có nhiệm vụ dẫn nước từ bánh công tác đến ống đẩy và giúp nước chảy qua ống đẩy được ổn định nhất.

Mục đích sử dụng.

Khoẻ, công suất lớn, dễ dàng tháo dỡ và sửa chữa nên máy bơm ly tâm được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như:

  • Dùng để bơm và vận chuyển các chất lỏng có độ nhớt thấp như nước ngọt, nước biển
  • Dùng trong các hệ thống cần có lưu lượng nước đều và lớn như hệ thống làm mát, hệ thống PCCC, bơm cứu hoả, bơm tưới tiêu trong nông nghiệp.

…..

Ngày nay, rất nhiều ngành hoạt động mà không thể thiếu được bơm ly tâm, bất kể là trong cuộc sống hàng ngày lẫn trong công nghiệp xây dựng. Đặc biệt, trong ngành cơ điện, hầu như các hệ thống cơ điện lạnh hoặc cấp thoát nước sẽ không hoạt động được nếu thiếu đi máy bơm ly tâm.

Xem dịch vụ thi công hệ thống cơ điện của Remen.

Cơ điện Remen

About Cơ điện Remen

Công ty Cổ phần kỹ thuật cơ Điện lạnh Hà Nội được thành lập bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và bảo trì các hệ thống điều hoà thông gió, cấp thoất và sử lý nước, điện, điện điều khiển ….

No Comments

Leave a Comment