bộ lọc HEPA

Bộ lọc HEPA

Hầu hết các hệ thống phòng sạch hiện nay đều sử dụng bộ lọc HEPA, chủ yếu là HEPA 13. Vậy bạn có biết vì sao họ đều làm như vậy không? Cùng Remen tìm hiểu về bộ lọc này trong bài viết dưới đây nhé.

bộ lọc HEPA

bộ lọc HEPA

Định nghĩa.

HEPA là một sản phẩm lọc khí sạch trong hệ thống phòng sạch, là cấp độ lọc cuối cùng của hệ thống lọc khí phòng sạch. Hầu hết các công trình thi công phòng sạch của Remen, chủ đầu tư đều yêu cầu hoặc chính Remen đề xuất với chủ đầu tư bộ lọc HEPA này, vậy HEPA là gì?

Bộ lọc HEPA (tên tiếng anh: High Efficiency Particulate Air filter) là một công nghệ lọc khí sạch được phát triển bởi Uỷ ban năng lượng nguyên tử Mỹ trong những năm 1940, mục đích nhằm tạo ra được một phương pháp lọc vô cùng hiệu quả cho các hạt phóng xạ gây ô nhiễm.

 

Là một phương pháp lọc vô cùng hiệu quả, HEPA có thể lọc bụi nhỏ tới mức phải dùng tới kính hiển vi mới thấy được. Hiệu năng lọc có thể đạt tới 99,97% các hạt, và chỉ cho phép hạt có kích thước tối đa 0,3micron đi qua bộ lọc, tuy nhiên, nó không thể loại bỏ khí gas hoá học từ không khí.

Ưu điểm.

 • Cấp độ lọc bụi tinh nhất so với bộ lọc bụi sơ cấp và thứ cấp, với HEPA 13 có thể lọc bụi 0,3micron, hiệu suất 99,97 – 99,99%, HEPA 14 có hiệu suất 99,999%.
 • Là một trong những hệ thống phòng thủ hàng đầu chống lại các bệnh như bệnh lao, cúm, nhiễm trùng đường hô hấp,…
 • Giảm ô nhiễm, tăng chất lượng không khí trong hệ thống phòng sạch.

 

 

Phân loại.

Hiện nay, lọc HEPA trên thị trường có hai loại chính là Mini Pleat HEPA và seperator HEPA, trong đó:

 • Mini pleat HEPA: kiểu chia gió là nếp giấy, độ dày từ 35-90mm.
 • Seperator HEPA: kiểu chia gió là vách nhôm, độ dày từ 100 – 292mm.

 

Hiệu suất lọc hai loại trên là tương đương nhau, trung bình là 99,97%, lưu lượng cao thì 99,99% – 99,995%, kích cỡ hạt bụi tối đa 0,3micron.

Kích thước.

Tuỳ thuộc vào ngân sách cũng như diện tích của phòng sạch mà tấm lọc có nhiều kích thước phù hợp, chẳng hạn như: 30×30”, 36×30”, 12×24” (305x610mm), 24×24”(610x610mm), 30×24”(762x610mm), 36×24”(915x610mm), 48×24”(1220x610mm),…

Trong đó, kích thước của tấm 12×24” có chiều sâu là 6″, tấm 24×24” có chiều sâu là 12”, tấm lớn hơn 24×24” có chiều sâu từ 69mm, 75mm, 97mm,…tối đa hiện nay mà Remen đã dùng là 149mm.

Tham khảo dịch vụ thi công cơ điện Remen.

Nguyên lý hoạt động.

Bộ lọc HEPA được cấu tạo chung như một chiếc lưới, trong đó các sợi lưới được sắp xếp ngẫu nhiên. Các sợi này thường bao gồm các sợi thuỷ tinh có đường kính từ 0,5 – 2 micromet, vì vậy bộ lọc có thể chặn một số lượng lớn những hạt bụi rất nhỏ (hạt có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp mà máy hút bụi bình thường không hút được – và các máy hút bụi không trang bị bộ lọc HEPA sẽ thải những hạt bụi này trở lại vào không khí trong môi trường).

 

Theo đó, HEPA có thể lọc hầu hết các bụi trong không khí, kích thước có thể nhỏ tới 0,3mm. Sản phẩm này cực hữu ích để lọc: 99% phấn hoa, lông thú, khói, bào tử nấm, vi khuẩn từ không khí – theo các nhà nghiên cứu từ đại học công nghệ Queensland (Brisbane, Úc).

Ứng dụng.

Do khả năng lọc bụi cực tốt nên bộ lọc HEPA được ứng dụng rất rộng rãi, nhưng cũng một phần do giá thành tương đối cao nên chủ yếu chỉ dùng trong phòng sạch như: phòng sạch NASA, phòng mổ bệnh viện, phòng thí nghiệm, phòng sản xuất linh kiện bán dẫn,…

Vị trí lắp đặt.

Với khả năng lọc như vậy thì tất nhiên là giá thành nó không phải là nhỏ. Vậy nên đặt bộ lọc HEPA này tại đâu để đạt được hiệu quả tốt nhất và bền nhất?

Do giá thành của bộ lọc này không hề rẻ, vì thế ta cần những bộ lọc bụi thô, lọc sơ bộ để lọc những hạt cặn thô trước khi tiếp xúc với bộ lọc HEPA. Do đó, sơ đồ lắp đặt thông thường sẽ là:

Tấm lọc bụi sơ bộ —–Lọc trung gian (túi lọc khí) ——-Lọc HEPA H13

Trong đó:

Tấm lọc bụi sơ bộ: được làm từ sợi tổng hợp (thường là bông lọc bụi), chia làm 3 cấp độ lọc như sau:

 • Cấp G2: hiệu suất lọc từ 70 – 75%.
 • Cấp G3: hiệu suất lọc từ 80 – 85%.
 • Cấp G4: hiệu suất lọc từ 90 – 92%.

Theo kinh nghiệm từ Remen, tốt nhất bạn nên dùng tấm lọc bụi G4 bởi giá thành không chênh gì nhiều so với G2 và G3 mà hiệu suất lọc được tốt nhất.

– Tấm lọc trung gian (hay còn gọi túi lọc khí): là loại lọc có kích cỡ lọc tinh hơn so với bộ lọc sơ bộ và thấp hơn so với lọc HEPA. Cấu tạo thường là túi lọc khí, có khoảng 4 cấp độ lọc khác nhau:

 • Lọc F5: hiệu suất lọc từ 60 – 65%
 • Lọc F6: hiệu suất lọc từ 70 – 75%
 • Lọc F7: hiệu suất lọc từ 80 – 85%
 • Lọc F8: hiệu suất lọc từ 90 – 95%

Để tạo nên một môi trường phòng sạch đảm bảo, chủ đầu tư nên trang bị bộ lọc HEPA cho hệ thống phòng sạch của mình

 

 

Cơ điện Remen

About Cơ điện Remen

Công ty Cổ phần kỹ thuật cơ Điện lạnh Hà Nội được thành lập bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và bảo trì các hệ thống điều hoà thông gió, cấp thoất và sử lý nước, điện, điện điều khiển ….

No Comments

Leave a Comment

.
.
.
.