AHU là gì? Cấu tạo chung của AHU

Trong hệ thống điều hoà trung tâm, nước lạnh từ chiller qua đường ống tới dẫn tới AHU, rồi từ AHU chuyển tới các phòng sử dụng điều hoà. Vậy AHU là gì? Cấu tạo chung của AHU gồm những gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

AHU là gì

AHU là gì?

AHU (tên đầy đủ là Air Handling Unit – Khối xử lý không khí) là một thiết bị trao đổi nhiệt được sử dụng trong hệ thống HVAC hoặc là các xưởng công nghiệp, nơi mà có yêu cầu cao về phòng sạch như: ngành dược phẩm, mỹ phẩm, công nghệ điện tử,….Ngày nay, hệ thống AHU được phổ biến rất nhiều trong các toà nhà thương mại, trung tâm thương mại lớn có hệ thống chiller trung tâm. Bạn cũng có thể hiểu nó là một thiết bị tiền xử lý kiểu như PAU tại các địa điểm như hành lang hay hội trường lớn,….

Cấu tạo chung của AHU.

Cấu tạo chung của AHU

Cấu tạo chung của AHU. Ảnh minh hoạ

Qua thời gian, AHU có cấu tạo ngày càng phức tạp và tinh vi, tuỳ thuộc vào yêu cầu của công trình, tuy nhiên, chúng đều có cấu tạo chung gồm những bộ phận sau:

 • Quạt gió
 • Dàn gia nhiệt (Heater):
 • Dàn lạnh
 • Bộ lọc khí
 • Vỏ bảo vệ

Nguyên lý hoạt động của AHU.

AHU khu vực đơn

Nguyên lý hoạt động chung AHU khu vực đơn. Ảnh minh hoạ

Dàn trao đổi nhiệt có chức năng trao đổi nhiệt giữa nước lạnh khi đi qua các ống đồng trong AHU và không khi thổi qua nó. Nguyên lý hoạt động trung của AHU như sau: Khi nhiệt độ trong phòng lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã sẽ mở cho nước lạnh chảy qua bộ dàn trao đổi nhiệt cho đến khi nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã mới đóng lại nước lạnh chảy qua đường bypass để về chiller. Trong khi đó, không khí trước khi được đưa vào AHU đều được lọc qua một bộ phận tiền lọc và lọc túi (Cần vệ sinh các bộ phận này thường xuyên), trong trường hợp cần có độ sạch sao thì phải sử dụng cả lọc HEPA. Không khí môi trường sau khi qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU để tạo ra không khí lạnh, sau đó sẽ vào một buồng tuần hoàn để thổi không khí lạnh qua các đường ống gió rồi tới phòng sử dụng điều hoà.

Lưu ý.

 • Công nghệ valve 3 ngã là công nghệ lâu đời, hiện nay, hầu hết đều sử dụng các actuator điều khiển trơn cho các valve nước lạnh, bởi chúng có thể điều khiển chính xác tới từng % độ mở của các valve nước lạnh.
 • Quạt cao áp ngày nay được thay thế bằng quạt 3 tốc độ với AHU loại nhỏ (có thể gọi là FCU) hoặc các VSD (tên đầy đủ là Variable Speed Drive) cho các quạt có công suất lớn.

Nhiệt độ không khí đầu ra sẽ được điều khiển thông qua tốc độ quạt gió và valve nước lạnh. Tuy nhiên, hầu hết các AHU đều có độ chính xác không được cao, nhiệm vụ chủ yếu của các AHU đó là xử lý sơ bộ luồng không khí. Để có độ ẩm chính xác thì người ta thường lắp các FCU tại từng khu vực để đạt được hiệu quả như ý.

Mỗi công trình thường sẽ có AHU khác nhau, điều này cần phụ thuộc vào yêu cầu từ chủ đầu tư và hiện trạng của công trình, vì vậy, nhà thầu thiết kế cơ điện cần hiểu rõ được những yêu cầu này để thiết kế chính xác AHU cần cho công trình.

Hi vọng, qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ được khái niệm về AHU là gì và cấu tạo chung của AHU trong hệ thống điều hoà trung tâm.

REMEN tự hào là nhà thầu cơ điện hàng đầu hiện nay, trong 10 năm qua, thương hiệu REMEN chúng tôi ngày càng phát triển chính nhờ vào sự tin tưởng từ đông đảo các khách hàng và bạn bè của họ.

Xem thêm: Các dự án cơ điện của REMEN | Nhà thầu thi công cơ điện chuyên nghiệp

 

Cơ điện Remen

About Cơ điện Remen

Công ty Cổ phần kỹ thuật cơ Điện lạnh Hà Nội được thành lập bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và bảo trì các hệ thống điều hoà thông gió, cấp thoất và sử lý nước, điện, điện điều khiển ….

6 Comments

 • Hưng Tưởng
  Hưng Tưởng
  07.06.2018

  Thanks,
  Remen company!

  • Phạm Mạnh Hải
   Phạm Mạnh Hải
   24.10.2018

   Các bạn nên sửa lại lỗi chính tả nếu không người đọc sẽ không tin tưởng được khả năng làm việc chỉn chu của các bạn!

  • Cơ điện Remen
   Cơ điện Remen
   08.04.2019

   Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi, REMEN luôn hoan nghênh ý kiến đóng góp từ quý bạn đọc để hoàn thiện hơn các kiến thức chia sẻ tới mọi người.

 • Nguyễn Trung Lộc
  Nguyễn Trung Lộc
  09.10.2019

  CHO MÌNH HỎI ,VỀ CÔNG VIỆC . PHƯƠNG PHÁP THÁO DỠ AHU NHƯ THẾ NÀO ,ĐỂ NHÀ THẦU KHI CÂN TUYỂN KHAI LÀM ,KHI NCC CHƯA XUỐNG ĐƯỢC .

 • Nguyễn Trung Lộc
  Nguyễn Trung Lộc
  09.10.2019

  CHO MÌNH HỎI ,VỀ PHƯƠNG PHÁP THÁO DỠ AHU NHƯ THẾ NÀO ,ĐỂ NHÀ THẦU KHI CÂN TUYỂN KHAI LÀM ,KHI NCC CHƯA XUỐNG ĐƯỢC .

 • Nguyễn Huy
  Nguyễn Huy
  01.11.2019

  Hiện tại em là sinh viên…em có tìm hiểu thấy có loại AHU dùng gas lạnh trực tiếp. Em muốn hỏi là nguyên lí hoạt động có khác với AHU loại dùng nước không ạ

Leave a Comment