3 cách tiết kiệm năng lượng điện cho HVAC

Như chúng ta đã biết, hệ thống HVAC thường tiêu tốn rất nhiều chi phí của chủ đầu tư, cụ thể là tiêu tốn rất nhiều điện năng. Bằng sự phát triển của công nghệ, ngày nay có rất nhiều phương pháp tiết kiệm năng lượng cho hệ thống HVAC, trong đó có 3 cách tiết kiệm năng lượng điện cho HVAC thường dùng nhất đó là.

Giải pháp tăng hiệu quả cho AHU

AHU là gì

Có 5 giải pháp chính thường dùng hiện nay đó là:

– Van 2 Ngả (two way valve control).

– Van 3  Ngả (three way valve control).

– Face and bypass damper control.

– Primary-Secondary (Hệ thống 2 vòng nước ).

– Variable Primary Flow (VPF)( Hệ thống lưu lượng thay đổi với đoạn ống by pass).

Cài đặt biến tần cho hệ thống bơm và quạt

Lắp biến tần tiết kiệm năng lượng điện cho hvac

Lắp biến tần cho hệ thống bơm và quạt giúp tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ

Theo kinh nghiệm thực tế nếu bạn giảm 20% lưu lượng hay tốc độ của bơm, quạt thì có thể tiết kiệm tới 50% lượng điện tiêu thụ cho hệ thống.

Bên cạnh đó, theo kết quả nghiên cứu và thực tế khi kiểm tra tại các dự án mà Remen thi công hoặc bảo trì, chúng tôi nhận thấy rằng có khoảng 25% động cơ sử dụng trong HVAC có thể được điều khiển bằng biến tần.

Vì vậy, giải pháp sử dụng biến tần có tác dụng không nhỏ giúp tiết kiệm điện cho hệ thống HVAC của công trình hay toà nhà.

Việc lựa chọn số lượng và công suất biến tần chủ yếu phụ thuộc vào công suất của đông cơ cần lắp biến tần, do đó, chủ đầu tư cần phải kiểm tra kỹ trước khi định lắp biến tần cho động cơ.

Lắp Ice Bank cho hệ thống HVAC sử dụng Water Chiller.

Hầu hết 2 cách tiết kiệm năng lượng ở trên đều được những nhà thầu thi công cơ điện áp dụng ngay trong quá trình lắp đặt, vì vậy khả năng tiết kiệm thêm trong quá trình vận hành là không đáng kể.

Một giải pháp khác mà có đến 90% người còn chưa biết đó là sử dụng giải pháp Ice Bank – Bể trữ lạnh.

Nguyên lý hoạt động của giải pháp này đó là lưu trữ năng lượng trong giờ thấp điểm để sử dụng trong khung giờ cao điểm, bằng cách này, giải pháp này có thể tiết kiệm đến 30% lượng điện tiêu thụ cho HVAC sử dụng water Chiller.

Như chúng ta đã biết, tại Việt Nam, giá điện được tính theo 3 khung giờ quy định riêng đó là khung giờ bình thường, khung giờ cao điểm và thấp điểm. Toàn bộ hệ thống HVAC hiện nay đều chủ yếu hoạt động trong khung giờ bình thường và khung giờ cao điểm, trong khung giờ thấp điểm thì rất ít hoạt động.

Giải pháp ở đây là bằng một cách nào đó, lưu trữ năng lượng khi Chiller hoạt động trong giờ thấp điểm để sử dụng trong giờ cao điểm giúp giảm được lượng điện tiêu thụ trong hệ thống HVAC. Giải pháp bể trữ lạnh ra đời.

Chi tiết giải pháp Ngân hàng đá – Bể trữ lạnh

Cơ điện Remen

About Cơ điện Remen

Công ty Cổ phần kỹ thuật cơ Điện lạnh Hà Nội được thành lập bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và bảo trì các hệ thống điều hoà thông gió, cấp thoất và sử lý nước, điện, điện điều khiển ….

No Comments

Leave a Comment

.
.
.
.